Vì sao doanh nghiệp chậm phát triển?

Chia sẻ:

Vì sao doanh nghiệp chậm phát triển? Doanh nghiệp của bạn không bao giờ vượt quá năng lực lãnh đạo của bạn. Hay nói cách khác, bạn chính là “nút chặn” của doanh nghiệp bạn. Trong quá trình phát triển doanh nghiệp, không ai sinh ra đã biết làm kinh doanh và xây dựng doanh nghiệp. Tất cả các doanh nhân thành công đều phải trải qua quá trình từ hun đúc ước mơ, đặt ra mục tiêu rồi học tập, trải nghiệm để tìm ra được các công thức cùng chìa khóa để phát triển doanh nghiệp. Do đó, nếu muốn doanh nghiệp phát triển, trước hết, các nhà quản trị, chủ doanh nghiệp, CEO,… phải phát triển, nâng cấp bản thân. 

Vì sao doanh nghiệp của bạn chậm phát triển

Giả sử trước đây anh chị muốn kéo 60kg nhưng năng lực của anh chị chỉ tầm 50kg thì không thể gánh nổi. Nhưng nếu năng lực các anh chị đã lên 80 rồi thì cái con số 60 nó trở nên gọi là vừa đi vừa thổi sáo.

Đây là cái chai thưa các anh chị. Tôi có đọc một cuốn sách của ông John.C. Maxwell – Bậc thầy về lãnh đạo trên thế giới, ông ấy có một cái nguyên tắc, nguyên lý gọi là Nguyên lý Nút chặn. Bản thân lãnh đạo là nút chặn của doanh nghiệp, của tổ chức mà anh ta đứng đầu. Giả sử năng lực lãnh đạo của chúng ta là 5 thì tầm ảnh hưởng, kết quả mà ta tạo ra chỉ tầm 4 trở xuống thôi. Cái máy thổi cái của chúng tôi có thể sản xuất được 6000 chai trên giờ, tối đa nó chỉ được thế thôi, bảo nó làm thêm 10 chai nữa cũng không được, chịu. Đấy chính là cái nút chặn về kết quả ta tạo ra. 

Nếu bạn chỉ lãnh đạo được 100 người thì quy mô doanh nghiệp càng lớn bao nhiêu, số người bạn không kiểm soát được càng nhiều bấy nhiêu. Dần dần là doanh nghiệp tan rã. Dù có nhiều tiền bạc đổ về nhưng nếu phúc của bạn bằng cái chén thì bạn cũng chỉ có 1 chén tiền thôi. Muốn hứng lấy được nhiều hơn thì chỉ có 2 cách thôi. Một là thay luôn ông lãnh đạo này đi, đưa ông khác lên, nhưng khốn nỗi ông lãnh đạo lại là mình, doanh nghiệp mình gây dựng nên, giờ bảo đổi thì mình tay trắng à? Mà doanh nghiệp đang dở ương thế này, có muốn bán cũng không ai mua. Chẳng lẽ lại bỏ à? Vậy chỉ còn cách thứ 2, nâng cao năng lực lãnh đạo của mình lên. 

Phải làm sao để bung cái nút chặn số 5 kia, vươn lên con số 8. Thời gian thể hiện nỗ lực của chúng ta. Ví dụ như mình làm một mình 10 tiếng 1 ngày, trước ông anh tôi cũng thế, mấy ông lãnh đạo nó vất vả lắm, làm việc hùng hục, có khi còn hơn thế này ấy, coi như được 100 củ đi, kinh lắm rồi đấy. Nhưng từ khi tầm lãnh đạo được nâng lên, đó chính là việc ta biết nhân bản mình lên, có người để mà sai khiến, ta nói có người nghe, đe có người sợ thì vẫn 10 tiếng ấy, năng lực lãnh đạo lên theo cấp số cộng thì hiệu quả công việc lên theo cấp số nhân. Vậy nên bạn phải dành tối đa để nâng cao cái năng lực lãnh đạo của mình lên, hãy làm với nhiều bản sao của mình chứ đừng làm một mình. Amaccao của tôi, chúng tôi không thể đi nhanh như bây giờ nếu không có sự chung tay của hàng nghìn người. Anh Vượng cũng không thể có ngày hôm nay nếu chỉ làm một mình. Anh đâu thể đi mây về gió như Tôn Ngộ Không, rút cái gậy như cái que tăm sau tai, thổi phù 1 cái là ra mọi thứ đúng không mọi người?

Tìm hiểu chi tiết về nội dung trên tại đây.

Chia sẻ:
Zalo
Messenger
Form liên hệ

Đăng ký nhận tư vấn