Tiết lộ bí quyết thành công dễ dàng nhất – Doanh nghiệp không thể bỏ qua

Chia sẻ:

Bạn mong muốn sự thịnh vượng, hạnh phúc? Bạn muốn mình trở thành những nhà ảnh hưởng, đó có phải là thế giới của bạn không? Giả sử bạn làm một mình, giống như anh trai tôi tự mình làm mất 10 năm, vị trí nào cũng “đá” qua. Đương nhiên cũng có môn đệ có cấp dưới nhưng không có ai thay mình, hỗ trợ mình lãnh đạo thì loanh quanh cũng chỉ dưới 100 tỷ thôi ạ. Nhưng nếu như bạn biết sử dụng cái này, cái mà tôi gọi là Tam giác Leverage – đòn bẩy thì mọi chuyện sẽ khác. 

Tam giác đòn bẩy này có 3 cái đỉnh, đỉnh thứ nhất là Other people’s time (OPT) – thời gian của người khác. Năm 2013 chúng tôi có làm một công trình gần 300 tỷ cho anh Vượng thì báo cáo tài chính của Vin lúc đó tôi đọc chỉ có 5.600 tỷ. Mà đến bây giờ anh Vượng có 140.000 nghìn tỷ doanh số 1 năm và cái tốc độ tăng trưởng về số lao động của anh ấy là mấy chục nghìn con người. Còn bên chỗ Samsung, hiện tại có hơn 300.000 nghìn lao động và doanh số công ty khoảng gần 350 tỷ $ 1 năm, tương đương với GDP của Việt Nam chúng ta. Và nếu như chúng tôi không có gần 4000 lao động tại doanh nghiệp, nhà máy cùng hơn 600 người bán hàng thì thưa các anh chị, 1 chủ tịch xoay làm sao cũng chỉ trăm hơn trăm tỷ là cùng. Còn để mà lên được con số nghìn tỷ thì chúng ta phải tận dụng được “thời gian của người khác”. Ta cần phát triển những nhà lãnh đạo, từ lãnh đạo sản xuất, kế toán tài chính cho đến marketing, bán hàng, .. tất cả các lĩnh vực chính của chúng ta.  

Các anh chị có thể thấy ở các nhà thờ, nhà chùa rất đông con chiên, phật tử đến, không phải là vì chúa Giêsu hay Đức Phật trực tiếp có mặt ở đó mà là vì những môn đệ của các ngài đang thay mặt ngài, đại biểu cho sự hiện diện của ngài. Các anh chị cũng vậy thôi, người muốn phát triển ở Hà Nội, người chọn Đồng Nai, Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, …, chỉ cần các anh chị làm sao cho cái người thay anh chị lãnh đạo sẽ thấm nhuần cái cốt cách tư tưởng của mình. 

Cũng như Amaccao của tôi, không phải là tất cả mọi người đều đến từ một địa phương nhưng đã ở đây, đã làm việc cùng nhau thì đều là người một nhà. Bộ gen của chúng tôi nổi bật bởi những đức tính chăm chỉ, dám lăn xả, trung thực, không bao giờ bỏ cuộc. coi trọng khách hàng như ông chủ. Tất cả chúng tôi quan niệm mình là người đi làm thuê, từ nhân viên cho đến chủ tịch đều phục vụ cho khách hàng. Bạn khiến khách hàng hài lòng, bạn làm tốt hơn tôi thì bạn trở thành cấp trên, bạn có quyền. Vậy nên phải làm sao để cái phong cách, cái văn hóa của doanh nghiệp được thể hiện ra bên ngoài thông qua chính những nhân viên, những nhà lãnh đạo của chúng ta. Rồi những môn đệ của ta lại dẫn dắt nhiều cấp dưới, dần dần trăm người sẽ nhân lên nghìn người, hàng nghìn người. 

Phụng sự nhiều thì tiền về nhiều. Nghĩ đơn giản, bạn phục vụ 100 khách hàng, mỗi người mang lại cho bạn 10 triệu thì bạn thu về 1 tỷ. Nhưng nếu con số ấy nhân lên thành 1 triệu khách hàng thì doanh số của bạn sẽ nhân lên 10.000 lần. Nhiều hơn rất nhiều đúng không ạ? Muốn phụng sự thật nhiều thì ta phải có một đội ngũ nhiều người cùng ta phụng sự. Nhưng mà thưa thầy, em lấy đâu ra tiền lương để trả họ – mọi người vẫn hỏi tôi như thế. Câu hỏi rất hay, đúng là ai cũng quan tâm điều đó. Vấn đề gì cũng có giải pháp cả. There’s a will. there’s a way – ở đâu có ý chỉ, ở đó có con đường. 

Đỉnh thứ 2 của tam giác là OPM – Other people’s money (tiền của người khác). Cái này thuộc về vấn đề quản trị tài chính, hôm nay tôi sẽ không đi sâu vào khía cạnh này. Vấn đề này sẽ được chia sẻ, phân tích rất sâu ở phần Finance Mastery – Khóa học chuyên sâu về quản trị tài chính doanh nghiệp. Ngày xưa cụ tôi có nói ở đời sợ nhất là tội, nhì là nợ, vậy nên anh tôi tôi hết sức tránh điều đó, đến chúng tôi cũng học theo cha anh, làm cái gì cũng để tâm đến tính an toàn cho bản thân mình và không mắc nợ người khác. Tư tưởng ông Năm bấy giờ là không vay, vừa nợ vừa rủi ro mà. Nhưng đến khi tôi về thì tôi nói với anh, bây giờ chúng em đi học, người ta có dạy cho một cái gọi là Đòn bẩy tài chính. 

Tôi nói để mọi người cùng phân tích đúng sai và tôi còn nhờ đến anh Quế – Giám đốc ngân hàng khi đó tư vấn cho, anh đã học ở Đức nhiều năm. Anh cũng thắc mắc “Sao chú Năm làm kinh doanh nhiều năm, công ty phát triển thế mà không đi vay?” Nghe người ta xui thì ông Năm anh tôi cũng vay, thậm chí là vay nhiều, đương nhiên là trước đó chúng tôi đã đả thông tư tưởng rồi và có cho mình những nguyên tắc riêng, Khoản vay là con dao 2 lưỡi, vay thì chỉ vay đến mức độ nào đó thôi và phải có kế hoạch sử dụng triệt để. 

Không biết dùng mà vay là chết, phải cẩn trọng. Và nhờ vay chúng tôi mới tiến được nhanh như vậy các bạn ạ. Đơn giản là bạn có 100 tỷ, bạn đầu tư kinh doanh gì đấy lãi 30%, coi như mỗi một năm bạn làm được 1 dự án. Không có thêm nguồn tiền ban đầu nào thì lãi chỉ dừng lại ở 30 tỷ thôi. Nhưng bạn có khả năng tìm cho mình được 2, 3 dự án 1 năm cơ, bạn giỏi, chỉ là lượng tiền đổ vào không cho phép, thế thì khi vay thêm 100 tỷ nữa có phải bạn sẽ có thêm 1 dự án cho mình không? Lãi vay chỉ 10 phần trăm, 10 tỷ thôi nhưng lợi nhuận của bạn thêm được những 30% – 30 tỷ nữa. Vậy có phải là khi vay ta lãi được thêm 20 tỷ không ạ? Trong cái Khóa học chuyên sâu về quản trị tài chính tôi sẽ chia sẻ rất kỹ về vấn đề này, tôi chỉ nói qua ở đây để các anh chị thấy rằng ta có rất nhiều cách để đi nhanh.

Đỉnh cuối cùng của tam giác là OPO – Other people opportunity (Cơ hội của người khác). Tôi lấy ví dụ như này, anh Huấn là một thành viên Platinum Bizkingdom. Trong 5 năm vừa qua anh ấy khát triển nhanh thần tốc, từ một doanh nghiệp nhỏ doanh thu chưa đầy tỷ 1 năm mà đến bây giờ con số ấy đã lên 150 tỷ rồi. Hiện nay anh đang đầu tư vào bất động sản ở Đồng Nai. Nếu bạn là bạn của anh Huấn, bạn cũng có tiền nhưng chưa biết đầu tư vào đâu trong khi anh ấy thành công như thế. Ông kia ấp quả nào nở quả đấy, bạn có trứng, bạn cũng muốn nó nở thì nhanh nhất là mang vài quả đến nhờ ông kia ấp hộ chứ còn gì nữa. Giàu vì bạn, sang vì vợ nó ở cái chỗ đấy. Hãy tìm bạn mà chơi, tìm nơi mà đến.

Như việc tôi chơi với một vài anh em trong ngành giáo dục. Anh A này có cơ hội mua được một trường phổ thông trung học, anh ấy nhờ tôi. tin tưởng tôi có khả năng phát triển hệ thống, tôi có thể ấp giúp anh lứa trứng vàng này. Anh ấy rất thích và muốn trọng dụng cái tài năng của tôi và mở lời mời tôi tham gia cùng đầu tư. Có thể cùng những người như thế hợp tác đầu tư, tuyệt vời không ạ? Tất nhiên là bạn phải có khả năng nhìn ra người nào tiềm năng để chơi cùng. “Bạn là trung bình cộng của 5 người mà bạn chơi cùng” Câu của ông Jim Rohn cho thấy giả sử bạn chơi với 5 triệu phú thì bạn sẽ là triệu phú thứ 6, chứ nếu cùng hội với 5 người làng nhàng thì người làng nhàng tiếp theo sẽ là bạn.

Chi tiết nội dung tại đây: https://youtu.be/kMLFe5EHCDk

 

Chia sẻ:
Zalo
Messenger
Form liên hệ

Đăng ký nhận tư vấn