Hãy xây dựng hệ sinh thái sản phẩm của bạn

Chia sẻ:

Đầu tiên, bạn phải xác định trước là bạn có những dòng sản phẩm nào. Hầu như chúng ta đều bắt đầu kinh doanh từ một sản phẩm. Đó phải là sản phẩm thật tốt, được nghiên cứu chuyên sâu, kỹ lưỡng từ khâu thiết kế cho đến khâu bán cho khách hàng vì đây là sản phẩm kinh doanh mũi nhọn của ta lúc bấy giờ. Nhưng khoảng thời gian sau, khi mà hàng ta bán đã có chỗ đứng trên thị trường thì lúc đấy ta phải nghĩ đến chữ “line” – một dòng các sản phẩm. 

Ví dụ như công ty sản xuất cống bê tông của chúng tôi, ban đầu chỉ cung cấp cống tròn thôi, sau đó công ty mới mở rộng ra các sản phẩm cống hộp rồi cống rãnh, hào cùng nhiều loại sản phẩm liên đới khác. Từ 1 sản phẩm nhân lên thành phễu các sản phẩm, đây chính là cách thức ta tận dụng các mô hình Phễu, bắt đầu từ 1 sản phẩm mà ta rất hiểu, rất chuyên. Ví dụ như bây giờ tôi kinh doanh dịch vụ giáo dục đại học, tôi muốn mở một cơ sở, trung tâm dạy sinh viên ngành kinh tế thì lớp đầu tiên mà tôi lựa chọn trong chương trình đào tạo là Business (Kinh doanh) – lĩnh vực mà tôi được coi là chuyên gia. Business Administration – tôi sẽ khởi đầu bằng hệ thống các môn trong ngành ấy. 

Sau khi tôi thành công trong việc đào tạo ra thế hệ các sinh viên kinh tế ấy, thể hiện qua việc họ được nhận vào các doanh nghiệp uy tín, họ mở được những công ty riêng và phát triển nó, điều đó giúp tôi có tiếng tăm, được nhiều người công nhận bởi năng lực giảng dạy, coi như mất 3 năm thì lúc bấy giờ tôi mới mở thêm những ngành như FInance (Tài chính), Banking (Ngân hàng), … để đón thêm nhiều những lứa sinh viên nữa. 

Theo nhu cầu của xã hội, cứ ngành kinh tế nào hot là tôi mở thôi, khởi điểm của tôi tốt thì cơ hội để mở rộng sang các ngành như thế nó rất triển vọng. Chứ ngay từ ban đầu tôi loay hoay dạy 5, 7 ngành cũng một lúc thì nói thật với các bạn, thứ nhất là không đủ sức, thứ hai là mọi việc sẽ chật vật trong một khoảng thời gian dài chứ không thể như kia, “ một nghề cho chín” rồi có được tiếng tăm sau chỉ 3 năm. 

Giai đoạn đầu, ta phải làm cho khách hàng biết mình là ai đã. Từ việc để ý đến mình, họ mới quan tâm đến sản phẩm của mình. Muốn họ “yêu” hàng hóa mình cung cấp thì trước hết sản phẩm đó phải thật chất lượng, xứng đáng làm đại diện cho cả thương hiệu công ty, rằng ta phải thật tâm huyết, phải có năng lực để nó trở thành tốt nhất. Một khi người tiêu dùng yêu thích sản phẩm ấy thì tâm lý chung là cứ sản phẩm nào của ta người đó cũng có thiện cảm. Sau đấy, từ cái gốc sẽ phát triển, sẽ mọc lên nhiều nhánh nhỏ, đóng vai trò là những bản mà sao y cái tốt đẹp ban đầu, cái sau nhờ danh tiếng của cái trước mà bán chạy, bạn sẽ có một hệ thống các dòng sản phẩm được khách hàng tin dùng. 

Ví dụ như anh Sơn đang làm về xây dựng phòng cháy chữa cháy, khi mà anh vẫn còn phải tập trung cao độ cho chuyên ngành của mình thì việc anh muốn xây dựng, tổ chức nhà máy cùng lúc với đó là không thể. Anh đâu có ba đầu sáu tay. Nhưng tham vọng của anh không chỉ dừng lại ở việc chữa cháy, vậy nếu anh muốn “chen” một chân vào những ngành khác thì thứ nhất là làm tốt việc của mình, thứ hai là phải có những ông mà tôi gọi là Sơn’, Sơn’’ nhân bản từ ông Sơn ban đầu nữa thì mới cáng đáng hết được. Sơn tốt thì mới đào tạo ra các ông Sơn’, Sơn’’ kia tốt được, để đến khi không còn ông Sơn nữa, những ông kia vẫn có thể làm tốt được nhiệm vụ của mình. Sơn chỉ cần toàn tâm toàn ý lo cho 1 cái thôi, những cái khác cũng với mô hình như cái đầu tiên đã có cấp dưới của Sơn lo. 

Nhà máy gạch của tôi, rồi nhà máy nhựa Bona của tôi, hiện giờ chúng tôi – những người đứng đầu giờ không phải động tay động chân vào đó nữa. Success Business nữa, vận hành công ty đã có anh em, ít khi tôi phải trực tiếp can thiệp vào. Giờ tôi đang hướng tới mở thêm mảng giáo dục đại học rồi, hiện tại tôi muốn lĩnh vực đó, thực sự tốn không ít thời gian nhưng hiện tại tôi chỉ cần tập trung cho một mảng đó thôi. Các công ty khác ngành trước đó vẫn chạy tốt và tôi ngày càng lấn sân sang nhiều lĩnh vực mới, đấy là cái đam mê của tôi, tôi hạnh phúc vì điều đó. 

Vậy nên thành công hiện nay phụ thuộc rất nhiều vào sản phẩm đầu tiên, bạn phải định vị được nó rồi từ đó phát triển được cả một hệ thống nhiều sản phẩm, tôi gọi đó là hệ sinh thái.

Chi tiết nội dung tại đây: https://www.youtube.com/watch?v=fr3QhUDKrtk

 

Chia sẻ:
Zalo
Messenger
Form liên hệ

Đăng ký nhận tư vấn