6 BƯỚC ĐỂ THÀNH CÔNG VÀ HẠNH PHÚC

Chia sẻ:

Trước lúc trở thành nhà lãnh đạo vĩ đại, hãy là 1 con người vĩ đại! Để trở thành một con người vĩ đại, mỗi ngày cần dành ra 1 tiếng đồng hồ vào buổi sáng để học tập, đọc những cuốn sách tạo ra cảm hứng, phát triển tính cách và tình thần của bạn. Ghi chép và thiết lập mục tiêu để rèn luyện thói quen tạo mục tiêu hàng ngày, mỗi sáng thức dậy mà không biết mình nên làm gì thì cảm giác như con thuyền ra khơi mà không có hướng đi. Tập thể dục và ăn uống nhằm rèn luyện sức khỏe và ăn uống đủ chất giúp bạn làm việc hiệu quả và sống lâu hơn bởi vì không có sức khỏe thì bạn sẽ không thể làm gì được cả. Công thức SAVERS đã được hàng loạt nhà lãnh đạo nổi tiếng trên thế giới duy trì hàng ngày, trở thành một trong những nghi thức buổi sáng nổi tiếng nhất và được chia sẻ rộng rãi nhất.

6 BƯỚC ĐỂ THÀNH CÔNG VÀ HẠNH PHÚC (tại đây)

Savers là những người cứu rỗi. Từ này được gộp lại bởi 6 chữ cái tiếng anh S, a, v, e, r, s. Chữ S đầu tiên là Silent – sự im lặng, ở đây tôi muốn nói tới sự tĩnh tâm, để tâm hồn tâm trí ta được nghỉ ngơi, bình tĩnh suy xét để nhìn nhận lại mình và khám phá sâu hơn nội tâm, sức mạnh tiềm tàng của ta. Tôi muốn kể một câu chuyện, rằng từ xa xưa con người đã khát khao kiếm tìm hạnh phúc. Ba vị thần cũng biết nguyện vọng ấy của loài người, họ không muốn chúng ta có được hạnh phúc một cách quá dễ dàng nên có bàn với nhau. Một ông đề xuất là cất hạnh phúc lên một chỗ thật cao để người phàm khó chạm tới nhưng hai ông kia phản đối liền, họ bảo là giờ con người thông minh tài giỏi lắm, đỉnh núi nào cũng có thể chinh phục, đặt lên trời thì con người cũng cưỡi gió lên mây để tìm Ông lần thứ hai muốn chôn hạnh phúc xuống sâu thật sâu nhưng nghe vẻ cũng không khả thi, con người giờ đây lặn biển hay khoan giếng đào đất đều giỏi, như vậy vẫn là quá dễ dàng. Ông thần cuối cùng đưa ra một ý kiến và khẳng định chắc nịch rằng cách giấu hạnh phúc của mình sẽ làm khó được nhân loại, khi ông này nói ra thì cả 3 đều nhất trí. Vị trí đặt hạnh phúc ở đâu, các bạn có biết không? Các vị thần chôn cái hạnh phúc bên trong chính chúng ta, quả thật là rất nhiều người không biết điều đó và cứ mải miết đi đẩu đi đâu, kiếm cả cuộc đời cũng không tìm được. Mà để ngộ ra được cũng không đơn giản, có khi mình biết hạnh phúc nó ở đâu nhưng vì không chạm được nên ta không cảm nhận được. Khó nó ở cái đó. Tôi được người khác chỉ dạy, tin thì cũng tin nhưng tôi biết là dù hạnh phúc ở ngay trong con người mình thì chưa chắc mình đã sở hữu nó. Phải trải nghiệm, phải liên tục đào sâu, suy ngẫm bản thân thì mới thấy được điều quý giá nhất của cuộc đời mình. 

Tiếp theo là chữ A – Affirmation, nghĩa là ta tự thoại và xác nhận với bản thân mình, tự định nghĩa xem mình là ai và đã làm được gì. Ví dụ như tôi có phải là một doanh nhân thành đạt, tôi có đúng là người con hiếu thảo hay không, liên tục phải độc thoại để biết đâu là con người mà ta muốn trở thành. Biết rồi thì theo dõi, đối chiếu xem hôm nay của ta có giống tương lai hơn một chút nào không, ta phải điều chỉnh thay đổi thêm thắt gì để mình phát triển đúng như hình mẫu mình muốn. Tiếp sau đó, hãy tưởng tượng – visualization, sử dụng bộ óc thông minh, giàu ý tưởng của chúng ta để hình dung ra mình của ngày mai, của tương lai xa hơn. Con người khác động vật ở chỗ đó, biết bản thân là loài động vật cao cấp nhất, không chỉ sống theo bản năng mà luôn mường tượng ra những sự phát triển, tiến hóa của mình để càng hoàn thiện, hạnh phúc hơn. Sự tưởng tượng là một đặc ân mà chúa trời trao cho chúng ta, là tài sản quý báu để ta bứt phá mọi giới hạn. Trí tưởng tượng của ta ở đâu thì giới hạn của ta ở đó, đã mơ đến cái gì tức là ta đã tính đến khả năng hiện thực hóa điều đó. Không phải tự nhiên mà John Kennedy tuyên bố rằng người Mỹ có thể đặt chân lên mặt trăng. Đó là điều ông ấy muốn, ông ấy mơ mà thực trạng nền công nghiệp Mỹ lúc bấy giờ là bệ phóng để ông tưởng xa được như thế. Đó được coi là điều không tưởng lúc bấy giờ, thế giới thấy người xuất chúng thì khả năng tưởng tượng cũng hơn người. Hay Steve Jobs có ý tưởng về chiếc smartphone, ngoài nghe gọi người ta còn quay phim chụp ảnh hay đọc tin tức, … nhiều chức năng những vẫn nhỏ nhẹ để đút được vào túi – nghĩ được thì sớm muộn cũng làm được. Tất cả những phát minh hiện đại nhất, chỉ con người sở hữu nó vì chính chúng ta mới nghĩ ra được. 

Chữ E ở đây – exercise, thể hiện qua những bài tập mỗi ngày. Tôi đã nói chúng ta được tạo nên từ 4 bản thể, đứng đầu là thân thể. Tập thể dục sẽ mang lại cho ta sức khỏe, còn chữ R – reading thì rèn luyện cho trí óc ta nhanh nhạy, hiệu quả. Chỉ cần mỗi ngày động não đọc khoảng 30 phút, ít hơn chút cũng được, mà nếu bận quá, không thể đọc sách thì đọc chữ thôi – bộ óc cũng cần những bài tập. Người Việt chúng ta không có thói quen này mấy, người ta thống kê rằng chúng ta chỉ đọc được 0.5-0.8 cuốn sách 1 năm trong khi những người Do Thái – dân tộc được cả thế giới công nhận về sự thông minh và thành công họ ngốn 60-65 cuốn cũng từng ấy thời gian với ta. Người châu Âu cũng loanh quanh 40-45 cuốn, trung bình của mấy nước đấy hay nói xa chi bằng nói gần, những nước phát triển như Nhật Bản Hàn Quốc, dân họ cũng chăm đọc nhất châu Á. Chỉ đọc thôi thì chưa giàu, nhưng mà nghe số liệu nêu trên thì chắc ta đã thấy được vấn đề rằng việc ấy thôi ta cũng thua kém họ. Muốn mọi người có thói quen đọc sách, bộ gen ta ghi nhận sự đọc là cần thiết thì chúng ta phải đọc từ nhỏ hoặc ngay từ bây giờ hãy cầm sách lên. Cuối cùng là Scribes – thống kê list công việc mỗi ngày. Đọc xong thì ta nên dành ra khoảng 5-10 phút ghi chép lại những gì mà ta cho rằng có ích cho mình, từ đó xây dựng nói quen liệt kê những việc quan trọng, cần làm trong ngày, trong tháng… Đa số chúng ta thấy việc này rất phiền, nhớ thôi là được, mà nếu quên thì khi nào nhớ lại hãy làm, điều đó là không tốt. Jim Rohn đã viết trong cuốn sách của mình rằng mỗi ngày chúng ta chỉ cần thống kê trước nửa tá công việc thôi, chia đôi là 6 đấy, cứ thế 1 tuần, 1 tháng 1 năm chúng ta sẽ nhân lên và biết được mình đã hoàn thành được bao nhiêu % mục tiêu mà mình hướng tới. Đây là công thức Savers của tôi

Tôi đọc về thói quen của các tỷ phú, có người dậy từ 5h sáng, 4h sáng, bình quân trung là 21 ông ấy dậy lúc 5h45 phút – rất là sớm. Có thể vì thế mà họ dành thời gian để làm được nhiều hơn, đầu óc minh mẫn hơn và sớm thì vẫn luôn tốt hơn muộn, họ tranh thủ từng phút để vạch ra kế hoạch cho mình và ngay lập tức bắt tay vào làm. Làm chủ được ngày mới là làm chủ được tương lai, được cuộc đời mà ta sẽ trở thành. Ngày xưa, cứ mỗi dịp chúng tôi ngủ nướng là cụ bà lại nói “mặt trời mọc đến ngọn tre rồi sao còn chưa dậy”, “Giàu đâu những kẻ ngủ trưa/ Sang đâu những kẻ say sưa tối ngày.”. Chửi không cũng mỏi mồm, cụ lăn chúng tôi dậy hết lượt, không ngủ được tiếp thì phải tỉnh thôi chứ còn sao nữa. Dậy sớm nhiều nó quen, hôm nào chợp mắt thêm nửa tiếng thôi là mắt mỏi lưng đau, người mệt rã ra, có cố ngủ cũng không thoải mái.  Tôi có một cái mẹo để chúng ta dậy sớm, đó là để cái đồng hồ báo thức thật xa, thật vang rồi đặt chai nước ở đầu giường. Khi chuông kêu thì buộc ta phải đi mà tắt, nếu không thì nó ồn khó chịu lắm, muốn ngủ nữa cũng phải cho nó im. Dù đêm ngủ có bật điều hòa hay không thì sáng dậy ta cũng háo nước vô cùng, nhìn thấy nước là chắc chắn muốn uống vài ngụm. Tôi thì dùng mật ong rừng, sáng ra pha một ít rồi nhấp, nó vừa êm cổ họng vừa thanh thải độc tố trong cơ thể, vừa bổ vừa lành, thậm chí còn trị được nhiều bệnh. Nói chung nước khi đó như là một luồng điện, nuốt xuống là nó chạy dọc cơ thể ta, nước đến đâu ta tỉnh đến đấy. Việc bổ xung nước cho cơ thể rất quan trọng, bên trong ta có hơn 7 tỷ tế bào, chúng mang năng lượng để chúng ta sống và làm việc. Oxi khiến chúng ta hoạt động là từ đường thở và từ nước ta uống, oxi sẽ giúp tế bào trao đổi chất và cả tế bào não bộ, người ta nghiên cứu ra là não phần lớn cũng toàn là nước nhưng nó tạo ra 20% lượng năng lượng của toàn cơ thể. Nhớ uống nước thường xuyên!

Xem chi tiết nội dung: 6 BƯỚC ĐỂ THÀNH CÔNG VÀ HẠNH PHÚC (tại đây)

Chia sẻ:
Zalo
Messenger
Form liên hệ

Đăng ký nhận tư vấn